Tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động; chấm dứt kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê... là một số chính sách sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2021.

 

Những chính sách có hiệu lực từ đầu năm 2021

Tuổi nghỉ hưu thay đổi tăng theo lộ trình từ năm 2021 (Nguồn: NLĐ)

Tăng tuổi nghỉ hưu

Từ hôm nay (1/1/2021), tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam. Nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam, đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028. Nữ là tăng thêm 4 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Chấm dứt kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ chín, gồm 7 chương, 77 điều và bốn phục lục, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.Theo đó, các hoạt động bị cấm đầu tư kinh doanh và sản xuất, sử dụng gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã và mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I khai thác có nguồn gốc từ tự nhiên...

Cũng từ 1/1/2021, sẽ chấm dứt hoàn toàn kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này phải hoàn thành thanh quyết toán tất cả các vấn đề liên quan trong hôm nay.

7 nhóm đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, gồm 10 chương, 218 điều, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, thay thế Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 (hết hiệu lực).

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được đánh giá có nhiều nội dung, quy định mới nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động, như quy định về điều kiện đăng ký doanh nghiệp, rút ngắn thời gian báo trước khi tạm ngừng kinh doanh từ 2021...

Đáng chú ý, Luật đã bổ sung đối tượng không được thành lập doanh nghiệp gồm: Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng...

Tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám, chữa bệnh

Theo Nghị định 131/2020 có hiệu lực từ 1/1/2021, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có khoa dược vẫn phải tổ chức bộ phận dược lâm sàng để phục vụ người bệnh ngoại trú có thẻ bảo hiểm y tế và người bệnh nội trú.

Nguồn: VTV.VN

vtv.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 89.922
Online: 10