Thạch Đỉnh là là một trong những xã thuộc tuyến ven biển của huyện Thạch Hà. Tổng diện tích tự nhiên khoảng 1001 ha. Dân số 3.219 người. Phía Bắc giáp xã Thạch Bàn, phía Đônbg giáp xã Thạch Hải, phía nam giáp 3 xã Thạch Môn, Thạch Khê, Thạch Hạ; phía tây giáp xã Hộ Độ. Trước Cách mạng Tháng 8 là các làng Dương Luật, Đạm Thủy, Đàn Trản Đình Hòe, Kiều Mộc, Như Sơn thuộc tổng Hạ Nhị.

Sau Cách mạng Tháng 8 thành lập xã Tứ Linh. Năm 1950 cùng với xã Phong Phú thành lập xã Liên Anh. Năm 1954 chia xã Liên Anh thành xã Thạch Đỉnh, Thạch Hải và Thạch Khê. Năm 1965 tách vùng dân cư làm muối phía Bắc xã Thạch Đỉnh thành xã Thạch Bàn.

Truyền tích về vùng đất này truyền lại: Một vùng đất nhỏ hẹp nằm trên vùng cửa sông Sót, cách đây khoảng 500 - 600 năm về trước, lần đầu tiên một số người họ Trương đến đây sinh cơ lập nghiệp, "đất lành chim đậu", mấy lâu sau nơi đây thu hút thêm nhiều của các dòng họ khác đến sinh sống (họ Nguyễn, họ Hoàng, họ Trần, họ Lê…) dần hình thành nên hai giáp: Giáp họ - Những người thuộc dòng họ Trương  và Giáp Nậy - Những người thuộc các họ khác. Một thời gian hai họ này nhập với nhau thành làng Đình Cối, về sau đổi thành Đình Hòe (Gồm hai xứ Cầu Ao và Vũng Lác).

Đình Hòe là một vùng đất hẹp, ba bề sông nước bao bọc, để bảo vệ mình, người dân nơi đây đắp kè che chắn bảo vệ, đây là việc làm thường xuyên tối trọng đối với mọi nhà. Từ xa xưa làng quy định lấy ngày 20/9 (AL) hàng năm làm "ngày Nậu" - Ngày nước thủy triều lên cao nhất trong năm. Ngày này tất cả mọi người trong làng chở đất đá về để bao quanh che chắn, bảo vệ làng. Do vậy có tục ăn "cơm Nậu" (Cả làng nấu cơm ăn chung để lo việc của làng). Vết tích rõ nhất của "ngày Nậu" là những dãy đá với những viên đã nặng từ 2-3 tạ bao quanh bảo vệ khu vực miệu Đình Hòe (Miệu Vui) ngày nay vẫn vòn.

Ngày nay, Thạch Đỉnh là vùng đất bảo lưu nhiều di tích lịch sử văn hóa như đền Voi Quỳ (thường gọi là Cao Các Mạc Sơn - Di tích LSVH đã được xếp hạng), Đền Đức Thánh Tương Bình (đã được xếp hạng), đền thờ Nguyễn Thận (Tổng trấn Nghệ An thời Tây Sơn), Chùa Nóc, đền Văn Sơn (thường gọi là Nhà Sắc - Di tích LSVH đã được xếp hạng), Đền Tam Tòa… Thạch Đỉnh còn là vùng đất lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống dân gian như đua thuyền, đánh đu, đi cầu kiều, chạy lấy nước, vật cù… thường được tổ chức vào các dịp lễ hội trong năm. Kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp, ngoài ra còn có nhiều nghề phụ khác. Đặc biệt với nghề thợ nề Đình Hòe, khai thác, chẻ đá phục vụ xây dựng nổi tiếng trong lịch sử, hiện vẫn còn dấu ấn tại nhiều công trình xây dựng tại Hà Tĩnh.

Thạch Đỉnh hiện nay có 13 xóm được ứng với tên gọi theo con số từ 1-13. Cụ thể: Xóm 1: Bắc Yên, xóm 2: Nam Yên, xóm 3: Hà Thanh, xóm 4: Song tỉnh, xóm 5: Đông Thượng, xóm 6: Nam Vịnh, xóm 7: Đông Hạ, xóm 8: Trường Yên, xóm 9: Mỹ Thọ, xóm 10: Bắc Sơn, xóm 11: Thanh Giang, xóm 12: Nam Tiến, xóm 13: Kỳ Thủy Đá Cá.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 89.920
Online: 9