Thực hiện kế hoạch số 48/KH-UBND, ngày 12/02/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh; Kế hoạch số 41/KH-UBND, ngày 12/3/2018 của UBND huyện Thạch Hà về việc lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn. UBND xã Thạch Bàn đã xây dựng và triển khai kế hoạch lập hồ sơ, quản lý khỏe người dân trên địa bàn toàn xã.

Sau gần 2 tháng triển khai, đến nay với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trạm y tế xã, đã hoàn thành được hơn 50% khối lượng công việc, đã tiến hành điều tra thu thập thông tin hành chính của người dân trên địa bàn và đã tổ chức 6 địa điểm khám lập hồ sơ tại nhà văn hóa 4 thôn và 2 trường học. Trong quá trình thực hiện bên cạnh nhận được sự quan tâm và đồng thuận lớn của nhân dân thì vẫn còn những vướng mắc nhất định – đó là tình trạng nhân dân đi làm ăn xa nên khó khăn trong tiếp cận, một bộ phận vẫn còn có thái độ bàng quan với việc lập hồ sơ sức khỏe vì xem nhẹ, chưa thấy được ý nghĩa của nó.

Việc lập hồ sơ điện tử theo dõi, quản lý sức khỏe toàn dân là một chủ trương rất nhân văn và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhằm thực hiện tốt hơn các chính sách an sinh xã hội. Mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe duy nhất có mã định danh (ID) và thống nhất lưu trữ trong hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia.

Hồ sơ quản lý sức khỏe bao gồm các thông tin chung về nhân thân và một số thông tin tiền sử sức khỏe, bệnh tật theo nhóm đối tượng được chia theo độ tuổi: trẻ em dưới 5 tuổi; độ tuổi học đường (6-18 tuổi); người trưởng thành (18-59 tuổi); người cao tuổi (từ 60 tuổi); phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi).

Việc lập hồ sơ sức khỏe và cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào và bác sỹ có thể biết được thông tin hành chính, sức khỏe, tiền sử bệnh tật, yếu tố nguy cơ, vùng dịch để tham khảo cho công tác khám chữa bệnh hiệu quả hơn, mà không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết, nhất là trong trường hợp cấp cứu. Việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục của ngành y tế sẽ giúp phát hiện sớm hầu hết các bệnh thông thường và giải quyết sớm ngay tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực đối với ngành y tế và giảm đi một khoản rất lớn chi phí đi lại của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân còn giúp cơ quan chức năng quản lý tốt các nhóm bệnh, tình hình tử vong, các bệnh do yêu tố gia đình, di truyền, có yếu tổ liên quan đến môi trường sống, nguồn nước, các yêu tố vệ sinh khác, …

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “Quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân là mơ ước của tất cả người dân, của ngành y tế, ngành Bảo hiểm”.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe toàn dân của xã tiếp tục chỉ đạo Trạm y tế xã, các tổ chức đoàn thể tiếp tục nhập cuộc, tuyên truyền vận động và phổ biến toàn diện cho nhân dân về chủ trương chính sách thiết thực này để hoàn thành chỉ tiêu 100% người dân trên địa bàn được lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe.

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 116.678
Online: 11